BÁNH BÒ MIỀN TÂY

BÁNH BÒ MIỀN TÂY

Bánh bò bột gạo mềm, dai, thơm mùi nước cốt dừa. Hơn nữa, không giống như các món ngon vùng miền khác, cách làm bánh bò bằng bột gạo rất đơn giản. Ai cũng có thể thêm món ngon miền Nam vào gian bếp nhà mình theo hướng dẫn dưới đây.

Nghiền gạo

Bạn nên dùng loại gạo hảo hạng để làm nên món bánh bò hấp thơm ngon đúng điệu của người miền Tây Nam Bộ. Gạo dùng để làm bánh bò thường nở và xốp chứ không mềm và dẻo.

Ngâm 500g gạo qua đêm trong nước lọc. Gạo sau đó vo sạch, vo sạch, để ráo.

Cho gạo vào máy xay sinh tố. Ấn nút và xay đến khi nào thấy gạo mịn, nhuyễn. Xay nhuyễn cối với nước. Khi xay bột gạo, bạn có thể cho thêm nước để hỗn hợp bột mịn hơn. Để đạt được bột gạo mịn, nhuyễn, bạn hãy lược bột qua rây.

Sau khi hoàn thành, bạn đặt bột lên một chiếc khăn sạch và vắt kiệt nước trong gạo. Đổ bột ra khay, dùng tay bóp nhẹ cho bột dàn đều. Bột được cho vào túi zip và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng cho những lần sau.

Trộn và ủ bột bánh bò

Để có được một loại bột gạo mịn cần thiết để tạo ra bột bánh bò, phải lược và rây kỹ bột trước khi trộn bột.

Cho 50ml nước ấm và 12 thìa cà phê đường bột vào bát, khuấy đều cho đến khi tan hết. Tiếp tục bằng cách cho 1 thìa men vào khuấy đều và đậy nắp trong khoảng 5 phút. Bạn đã kích thích men hiệu quả nếu bạn nhận thấy có bọt khí trên bề mặt.

Sau đó, cho men vào 200g bột gạo và dùng thìa khuấy đều theo một chiều. Thời gian trộn càng lâu thì bột gạo hút nước và men càng hiệu quả. Che miệng bát bằng màng bám khi đã thu được hỗn hợp bột + men. Để bột nghỉ 1-2 giờ.

Trong khi ủ bột, bạn trộn hỗn hợp gồm 30ml nước cốt dừa và 80g đường lại với nhau. Sau đó nấu sôi, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp tan hết. Sau đó, loại bỏ khỏi lửa và để sang một bên để nguội.

Nếu bạn có thể nhìn thấy bột sau thời gian ủ thêm, tức là men đã hoạt động. Bạn trộn dần bằng máy đánh trứng cho đến khi bột nhẹ và bông. Khi nước cốt dừa còn hơi ấm thì đổ dần bột năng vào, khuấy đều và đều tay.

Che bột bằng màng bọc thực phẩm và để sang một bên trong 30 phút. Khi bột đã nghỉ trong một khoảng thời gian vừa đủ, dùng thìa trộn đều một lần nữa. Hỗn hợp bột bây giờ đã sẵn sàng để hấp.

Hấp bánh

Để bánh không bị dính, bạn hãy dùng một chiếc khuôn nhỏ để hấp bánh bò và phết một lớp dầu bên trong khuôn. Trước khi hấp phải làm nóng nồi hấp và khuôn vì bánh bò sẽ nở ra và hình thành rễ tre nếu khuôn quá nóng. Nếu bạn bỏ qua bước này, bánh hấp sẽ không nổi lên mà thay vào đó là một khối bột chắc. Để tránh hơi nước xâm nhập vào chảo bánh, hãy phủ một tấm vải lên nồi hấp.

Sau 10 phút nấu, múc bột vào khuôn. Chú ý lượng bột vừa đủ 13 viên khuôn bánh để bột nở không bị chảy ra ngoài khuôn. Đậy khăn và hấp bánh khoảng 15-20 phút ở lửa vừa. Dùng que chọc vào bánh; nếu bột không dính vào que là bánh đã chín.

Hoàn thành

Lấy bánh bò ra khỏi nồi hấp, để sang một bên cho nguội rồi lấy ra khỏi khuôn. Bánh bò hấp cao, xốp, được nạm rễ tre.

Bạn cũng có thể nhuộm bánh bằng màu thực phẩm bằng cách cho nó vào phần bột cuối cùng trước khi hấp. Chỉ cần một vài giọt màu thực phẩm.

 

Leave a Reply